Cách chống rỉ sét ngắn hạn

Phương pháp chống rỉ sét ngắn hạn giúp bạn co cách nhìn rõ hơn về những cách chống rỉ sét đang được sử dụng hiện nay.
Như các bạn đã biết, nếu không có những phương pháp bảo vệ kim loại khỏi rỉ sét thì chúng ta sẽ dễ dàng gặp rắc rối với chúng chỉ sau một thời gian sử dụng. Và kết quả là, chúng ta phải mất chi phí không nhỏ để khắc phục hay thậm chí phải thay mới hoàn toàn. Vì thế mà đã có rất nhiều cách chống rỉ sét được sử dụng rất phổ biến như đã nói trong bài Thi công sơn chống rỉ sét dài hạn.


Như vậy, làm thế nào để nhận biết chống rỉ sét cho các thiết bị trong ngắn hạn? Bởi vì trong thực tế, có nhiều chi tiết ta không thể sử dụng xi mạ cũng như sơn để bảo vệ, mà phải để nó tiếp xúc trực tiếp với không khí vì các yêu cầu kĩ thuật. Trong trường hợp này, người ta thường sử dụng dầu mỡ để để bảo vệ.

Khi sử dụng dầu mỡ, tức là ta bôi lên bề mặt kim loại một lớp ngăn cách. Lớp dầu mỡ này sẽ ngăn cách kim loại với không khí và độ ẩm bên ngoài. Vì vậy các bề mặt sắt thép sẽ tránh khỏi các rỉ sét.
Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại dầu chống rỉ sét và bôi trơn như: dầu chống rỉ rp7, wd 40, 3M 5WAY,… và còn nhiều loại khác nữa.
Một số loại dầu chống rỉ sét
Sử dụng dầu mỡ là một cách dễ làm và ít tốn chi phí. Tuy nhiên, sử dụng dầu mỡ lại có khá nhiều nhược điểm. Bạn có thể xem bài 7 nhược điểm khi sử dụng dầu mỡ để chống rỉ sét tại đây.
Dùng kẽm để ngăn ăn mòn điện hóa.
Tàu thuyền bị rỉ sét
Đối với các tàu thuyền bằng sắt thép ngoài khơi phải tiếp xúc với nước biển, rất dễ xảy ra hiện tượng ăn mòn điện hóa. Nên người ta thường gắn một vài tấm kẽm vào thân tàu. Tấm kẽm này được sử dụng như một kim loại hy sinh để tránh vỏ tàu bị ăn mòn. Nhờ cách đó, mà tàu thuyền có thể giảm bớt được rỉ sét và có tuổi thọ cao hơn.
Dùng VCI
Cách thức hoạt động của VCI để chống rỉ sét
VCI là công nghệ nano để chống rỉ sét. Thay vì sử dụng một lớp dầu, thì khí VCI cũng sẽ đóng vai trò như một lớp áo khoác bảo vệ kim loại khỏi tiếp xúc với không khí và độ ẩm. Bạn có thể tìm hiểu hơn về công nghệ VCI tại đây.
VCI là phương pháp chống rỉ sét được dùng phổ biến ở các nước tiên tiến hiện nay. VCI có tất cả các ưu điểm cần để bảo vệ chống rỉ sét trong thời gian ngắn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *