Chẳng may quần áo của bạn bị rỉ sắt bám vào mà không thể làm sạch bằng những loại bột giặt hoặc nước giặt thông thường với nước giặt, bột giặt thông dụng. Đừng lo lắng! chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch rỉ sắt trên quần áo cực kỳ hiệu quả trong bài viết này.

I. Vết rỉ sét trên quần áo là gì?

Rỉ sét hay còn gọi là hiện tượng kim loại bị oxy hóa. Chúng được hình thành do sự kết hợp giữa oxi trong không khí với kim loại như sắt hoặc thép. Khi rỉ sét xảy ra, kim loại sẽ yếu dần. Sự tiếp xúc trực tiếp với không khí cũng như độ ẩm trong một thời gian dài làm các bề mặt sắt hoặc thép bị rỉ. Khiến cho lỗ rỉ được hình thành trên kim loại. 

vet-ri-set-tren-quan-ao.jpg

Lớp rỉ sét trên kim loại thường là những lớp vảy dễ vỡ, có màu nâu hoặc nâu đỏ. Chúng không có tác dụng bảo vệ sắt ở phía trong, rỉ sắt làm cho vật liệu bị biến chất và thay đổi màu. Đây là quá trình tự nhiên, xảy ra với hầu hết vật thể kim loại được chế tạo từ sắt hoặc có hàm lượng sắt cao. Do màu của vết rỉ sét đặc biệt, nên khi chúng dính lên quần áo, đặc biệt áo quần màu trắng. Bạn nên xử lý ngay để không làm vết rỉ bám chặt hơn trên sợi vải.

II. Cách tẩy rỉ sét trên quần áo tại nhà

2.1 Cách 1: Tẩy rỉ sét trên quần áo bằng giấm

– Nhúng một cái khăn mềm vào giấm rồi chà xát lên vết rỉ.

– Mang ra phơi khô dưới ánh nắng mặt trời và chờ các vết rỉ bong ra.

– Giặt lại quần áo như bình thường rồi xả sạch.

2.2 Cách 2: Tẩy rỉ sét trên quần áo bằng nước cốt chanh

– Nhỏ vài giọt nước cốt chanh lên vết rỉ sắt bám trên quần áo. Bên dưới vị trí mà áo dính rỉ có lót một tấm vải mềm. Thành phần limonene có trong chanh có công dụng làm sạch rất hiệu quả. Và nó sẽ giúp đánh bay lớp rỉ sét bám trên vải.

– Dùng bàn ủi và ủi cho đến khi nước cốt chanh khô đi.

– Giặt lại áo quần với bột giặt là vết rỉ sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chà trực tiếp miếng chanh lên vết rỉ và đem quần áo ra phơi nắng để vết rỉ dần dần biến mất. Sau đó giặt lại với nước xà phòng là quần áo sẽ sạch hoàn toàn.

cach-tay-ri-set-tren-quan-ao.jpg

2.3 Cách 3: Hỗn hợp muối và nước cốt chanh

– Nhỏ một ít nước cốt chanh lên vết rỉ và rắc thêm chút muối. Muối sẽ tan ra, thấm cùng nước chanh và đánh bay rỉ sét.

– Phơi ra nắng và chờ vết rỉ sắt biến mất.

– Giặt lại áo quần với bột giặt thông thường.

Đối với những vết rỉ lâu ngày, bạn hãy thực hiện thao tác này nhiều lần. Nếu vẫn không hiệu quả, bạn có thể pha thêm dung dịch axit sunfuric loãng để loại bỏ vết rỉ nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, với cách này, quần áo có thể sẽ nhanh hỏng vải.

2.4 Cách 4: Hỗn hợp giấm và muối

– Trộn giấm và muối thành hỗn hợp sệt.

– Sử dụng bàn chải mềm để chà sát hỗn hợp này lên vết rỉ sét dính trên áo quần.

Bạn có thể đun một nồi nước sôi rồi hơ phần vải đã ngấm hỗn hợp giấm, muối trong khoảng 10 phút. Cách này sẽ giúp vết rỉ sắt được tẩy sạch nhanh hơn.

– Sau khi vết rỉ sét được đánh bay, bạn chỉ việc giặt lại như bình thường.

III. Một số lưu ý với cách làm sạch rỉ sắt trên quần áo tự nhiên

Mặc dù những cách tẩy rỉ sét trên quần áo nêu trên khá hiệu quả, an toàn và dễ thực hiện. Nhưng để đảm bảo kết quả thực hiện là tốt nhất, bạn nên chú ý một số vấn đề sau:

– Những cách tẩy rỉ sét tự nhiên đa phần không thể làm sạch vết rỉ sét chỉ sau một lần sử dụng. Do đó, bạn nên lặp lại nhiều lần cho đến khi vết rỉ biến mất hoàn toàn.

– Các phương pháp tẩy vết rỉ sét tự nhiên chỉ hiệu quả và tốt với những vết rỉ mới, mờ và nhỏ vì chanh, giấm, muối hay bột giặt chỉ có nồng độ axit thấp. Trong trường hợp vết rỉ bám lâu ngày thì những cách này hầu như không đem lại hiệu quả như mong muốn.

– Đối với những vết rỉ sét cứng đầu và bám trên quần áo lâu ngày, bạn nên sử dụng hóa chất tẩy rửa. Tuy nhiên khi sử dụng bạn cần phải mang găng tay bảo hộ để tránh hóa chất tiếp xúc trực tiếp với da tay và gây hại. Ngoài ra bạn cũng có thể mang quần áo đến các địa chỉ giặt là uy tín thay vì tự xử lý vết rỉ sét tại nhà.

TỔNG KHO SƠN CHỐNG RỈ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.