TIÊU CHUẨN BỀ MẶT SẮT THÉP KHI THI CÔNG SƠN CHỐNG RỈ

Việc chuẩn bị bề mặt trước khi thi công là yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình thi công sơn chống rỉ. Không có loại sơn chống rỉ nào có khả năng bảo vệ tốt khi được sơn trên một bề mặt không được chuẩn bị kỹ càng. Màng sơn chỉ thực sự có hiệu quả khi được sơn trên bề mặt đã được chuẩn bị tốt và phù hợp.

Khả năng bảo vệ của màng sơn không những phụ thuộc vào chất lượng sơn mà còn phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng chuẩn bị bề mặt, điều kiện thi công, phương pháp thi công cũng như tay nghề của công nhân.

Trong bài viết này Tongkhoson.com sẽ đi tìm hiểu những tiêu chuẩn của bề mặt sắt thép khi thi công sơn chống rỉ.

  1. Các cấp độ rỉ sét

Cấp độ gỉ A: Bề mặt thép mới chỉ chớm rỉ với diện tích rất ít, trên bề mặt thép xuất hiện màu vàng nhạt trên.

Cấp độ gỉ B: Bắt đầu xuất hiện các rỉ đốm, rỉ mỏng trên bề mặt thép tạo nên các vệt màu vàng sẫm.

Cấp độ gỉ C: Xuất hiện các vảy rỉ, có thể bong ra khỏi bề mặt thép, tạo ra các vết lõm nhỏ và nhìn được bằng mắt thường.

Cấp độ gỉ D: Bề mặt thép đã rỉ và các lỗ rỗ đã nhận biết được bằng mắt thường.

  1. Các phương pháp làm sạch bề mặt

Các phương pháp làm sạch bề mặt khi sơn chống rỉ sắt thép:

– Làm sạch bằng bàn chải sắt, giấy nhám : Phương pháp này tiện lợi, nhưng không phù hợp cho việc xử lý các mối hàn. Nhược điểm cơ bản của phương pháp này là dễ làm cho bề mặt bị bóng, do đó làm giảm đi độ bám dính của lớp sơn chống rỉ lên bề mặt nền.

– Làm sạch bằng búa gõ: Gõ thường kết hợp với bàn chải sắt. Phương pháp này đôi khi thuận tiện cho những sửa chữa cục bộ và cho một vài hệ sơn thích hợp. Nhược điểm của phương pháp này là không thể làm sạch bề mặt đạt chất lượng cao không thể tạo độ bám dính cho lớp sơn chống rỉ.

– Làm sạch bằng ngọn lửa: Phương pháp này liên quan đến việc xử lý nhiệt, nhờ thiết bị đốt cháy (acetylen, oxy). Phương pháp này làm sạch hầu hết lớp áo tôn, nhưng kém hơn khi xử lý lớp rỉ, do đó không đáp ứng được các yêu cầu của các hệ sơn chống rỉ hiện đại.

– Làm sạch bằng chất tẩy rỉ (chất tẩy sơn): Dùng để tẩy rỉ trên bề mặt kim loại, trả lại bề mặt ban đầu cho thép đồng thời còn có tác dụng ức chế rỉ quay trở lại và bảo vệ bề mặt kim loại, giúp lớp sơn chống rỉ bám vào bề mặt sắt thép chặt hơn.

– Mài đĩa cát (sử dụng đĩa mài): Là các đĩa quay phủ bằng hạt nhám (hạt mài). Dùng cho những vùng sửa chữa cục bộ hoặc loại bỏ các mảng rỉ nhỏ. Chất lượng của đĩa cát ngày càng được hoàn thiện do đó giúp xử lý bề mặt được tốt hơn làm cho lớp sơn chống rỉ bám chặt hơn.

– Làm sạch bằng phun nước áp lực cao: Phương pháp này dùng để tẩy sạch các lớp sơn cũ, cặn bẩn với áp lực từ 1.700 bar – 2.000 bar (25.000 – 30.000 psi) giúp việc thi công của lớp sơn chống rỉ dễ dàng hơn.

– Làm sạch bằng phun cát ướt: Làm sạch bằng hỗn hợp nước và cát, dưới áp suất cao. Được dùng để xử lý các mảng rỉ lớn. Sau khi làm sạch do bề mặt thép bị ướt nên phải được làm khô trước khi quét sơn chống rỉ. Phương pháp này có ưu điểm là không gây ô nhiễm môi trường vì không có bụi.

– Làm sạch bằng phun cát khô: Đây là phương pháp được dùng phổ biến, chất lượng bề mặt được chuẩn bị rất cao. Các vết rỉ, chất bẩn bị loại bỏ hoàn toàn đồng thời bề mặt được tạo nhám tốt, độ bám dính của lớp sơn chống rỉ được cải thiện rõ rệt, tạo bề mặt lý tưởng để sơn chống rỉ.  Nhược điểm của phương pháp này rất bụi nên gây ô nhiễm môi trường.

  1. Các tiêu chuẩn làm sạch bề mặt khi thi công sơn chống rỉ.

Chuẩn bị bề mặt trước khi sơn chống rỉ là một công việc hết sức quan trọng và cần thiết. Do đó chúng ta cần phải hiểu rõ các tiêu chuẩn chuẩn bị bề mặt. Tiêu chuẩn làm sạch bề mặt thông thường nhất được gọi là :“ tiêu chuẩn chuẩn bị cho bề mặt thép” ký hiệu SIS 05 5900-1967 do Viện nghiên cứu ăn mòn Thụy Điển soạn thảo với sự hợp tác của Hiệp hội kiểm tra và vật liệu Hoa kỳ (ASTM) và Ủy ban nghiên cứu sơn cấu trúc thép (SSPC). Tiêu chuẩn chỉ ra các cấp độ khác nhau.

– Các cấp độ làm sạch bề mặt khi sơn chống rỉ bằng phương pháp cạo và dùng bàn chải sắt… (phương pháp thủ công) được ký hiệu bắt đầu bằng chữ “St” (St 2; St3).

– Còn làm sạch bề mặt khi sơn chống rỉ bằng phương pháp phun cát là “Sa” (Sa 1; Sa 2; Sa 2.5; Sa 3) . Tuy nhiên trong thực tế thường sử dụng 4 loại cấp độ sau:

St 3 Cạo, tẩy rỉ và các chất bẩn bằng bàn chải sắt phải rất cẩn thận. Việc xử lý bể mặt phải loại bỏ lớp rỉ và các vật lạ. Sau khi làm sạch bằng không khí khô nén hay bàn chải sạch, bề mặt phải có độ bóng sáng của kim loại tạo độ bám dính cho lớp sơn chống rỉ.
Sa 2.0 Bề mặt làm sạch bằng phun cát kỹ, các vết rỉ, cặn bẩn được tẩy sạch để lộ hầu hết bề mặt nền, sau đó được làm sạch lại bằng không khí khô nén, hoặc bàn chải sạch.
Sa 2.5 Bề mặt được phun cát rất kỹ, hiện lên màu kim loại gốc. Các vết rỉ nếu còn chỉ ở dạng vết hoặc sợi mảnh, bề mặt sau đó được làm sạch bằng không khí khô nén, hay bàn chải sạch.
Sa 3.0 Bề mặt được phun cát kỹ cho kim loại thuần. Loại bỏ hoàn toàn lớp rỉ, vật lạ…, sau đó được làm sạch lại bằng không khí khô nén hay bàn chải sạch. Bề mặt sau khi phun cát và làm sạch sẽ cho màu sáng kim loại đồng nhất tạo bề mặt hoàn hảo để sơn chống rỉ.
  1. Các tiêu chuẩn tương đương.

Trong kỹ thuật xử lý bề mặt bằng phun cát khi thi công sơn chống rỉ, người ta còn sử dụng các tiêu chuẩn của Anh (BS) và của Mỹ (SSPC) tương đương với tiêu chuẩn Thụy Điển được đưa ra dưới đây:

Tiêu chuẩn Thụy Điển
SIS 05 5900
Tiêu Chuẩn Anh – BS Tiêu chuẩn Mỹ-SSPC
Sa 2.0 Chất lượng loại 3 SP-6 thương phẩm
Sa 2.5 Chất lượng loại 2 SP-10 gần trắng kim loại
Sa 3.0 Chất lượng loại 1 SP-5 trắng kim loại

 

Bạn đang thắc mắc về thi công sơn chống ri hay chưa biết mua sơn chống rỉ ở đâu uy tín chất lượng. Hãy đến với Công ty TNHH Tổng Kho Sơn với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn, phân phối các sản phẩm sơn chống rỉ, sơn công nghiệp, sơn nước, sơn epoxy, sơn chống thấm, sơn dầu, sơn chống hà, sơn chống rỉ epoxy, sơn sàn epoxy và đây là địa chỉ tin cậy nhiều khách hàng đã lựa chọn mua sơn.

Chúng tôi cam kết cung cấp cho khách hàng những sản phẩm sơn chống rỉ chính hãng tốt nhất

Địa chỉ Tổng kho sơn chống rỉ

Số 15, Ngõ 109, Trần Duy Hưng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: tongkhoson@gmail.com

Liên hệ: Tổng Kho Sơn chống rỉ

tư vấn mua sơn 0483.62.66.55 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.