Kim loại để một thời gian bên ngoài không khí mà không có gì bảo vệ thì chúng rất dễ bị rỉ sét. Rỉ sét (hay gỉ sét) là sắt bị oxy hóa. Rỉ sét được hình thành do sắt kết hợp với oxy khi có mặt nước hoặc không khí ẩm. Trên bề mặt sắt thép bị rỉ hình thành những lớp vảy rất dễ vỡ, thường có màu nâu, nâu đỏ hoặc đỏ. Lớp rỉ này không có tác dụng bảo vệ sắt ở phía trong. Chúng ta thường thấy rỉ sét ở các loại cửa rào, các loại vật dụng bằng sắt trong gia đình. Vậy làm thế nào chúng ta mới có thể tẩy rửa và phòng chống rỉ sét trên kim loại một cách hiệu quả.

I. Cách khắc phục và phòng trống rỉ sét trên kim loại

Cách tẩy rỉ sét trên kim loại mà chúng tôi chuẩn bị giới thiệu chắc chắn sẽ giúp bạn có thể khắc phục được các vết gỉ sét của một cách hiệu quả.

1.1 Phương pháp 1: Phun hạt cát hay phun bi công nghiệp

Hiện tại có rất nhiều loại phun hạt: cát ướt, phun các khô, phun bi công nghiệp. Dành cho khối lượng kết cấu sắt thép lớn. Phải làm sạch với số lượng nhiều. Đòi hỏi phải đạt tiêu chuẩn SA 2.0 trở lên (ISO 1998). Phương pháp thi công chủ yếu dành cho công trình kết cấu sắt thép nhà xưởng tiền chế.

phun-hat-cat-bi-chong-ri.jpg

Những hạt cát hoặc hạt bi liti được bắn với tốc độ cao. Thổi bay sạch rỉ sét cực nhanh cực sạch. Đem lại hiệu quả cao với kết cấu kim loại lớn. Nếu sử dụng biện pháp thủ công sẽ tốn rất nhiều thời gian mà lại không hết rỉ hoàn toàn.

1.2 Phương pháp 2: Dùng thủ công bằng giấy nhám, bàn chải sắt, đĩa mài…

Đối với khối lượng sắt thép trong gia đình chẳng hạn như cửa cổng gia đình. Bạn có thể sử dụng các dụng cụ trên để làm sạch bề mặt kim loại. Tuy nhiên nên chà thật sạch cho đến khi thấy màu sắt thép. Nếu có dầu mỡ hãy dùng dung môi hoặc xăng để loại bỏ. Sau đó dùng khăn khô lau sạch. Trong lúc thi công, phải tẩy rỉ mọi bề mặt của sắt thép, kể cả những bề mặt khó tiếp cận.

dung-dung-cu-tren-be-mat-ri.jpg

1.3 Phương pháp 3: Dùng chất tẩy bề mặt

Dùng chất tẩy bề mặt giúp đánh bay mọi loại gỉ sắt, thép cứng đầu, thao tác thi công đơn giản. Thời gian thi công đánh gỉ thép nhanh, ngăn chặn ức chế gỉ trở lại. Được sử dụng trong bảo trì đường sắt, khử gỉ phục hồi xe, các bộ phận thiết bị chuyên dụng và các bộ phận máy móc bị gỉ.

II. Cách phòng chống rỉ sét trên kim loại hiệu quả

Cách phòng chống rỉ sét hiệu quả nhất là sử dụng các sản phẩm chống rỉ. Một sản phẩm bảo vệ kim loại bằng các dung dịch chống rỉ sét.

2.1 Bảo quản ở nơi khô thoáng, được bọc kỹ lưỡng

Nhiệt độ và độ ẩm là hai tác nhân chính gây nên rỉ sét kim loại. Vậy nên để bảo quản, cần hạn chế sự tiếp xúc của kim loại với nhiệt độ và độ ẩm cao. Hàng hóa phải được lưu trữ ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt và phải được bao bọc kĩ lưỡng. Để giữ sản phẩm kim loại được khô ráo, có thể dùng gói hút ẩm bằng silica gel hoặc đất sét hoạt tính trong bao bì kín. Lưu ý không nên sử dụng các gói hút ẩm có chứa muối gốc clo.  

2.2 Bôi mỡ chống rỉ

Bôi mỡ chống rỉ cũng là một trong những biện pháp phòng chống rỉ sét kim loại được nhiều người sử dụng. Và nhằm không cho kim loại tiếp xúc với không khí. Đây là cách đơn giản, rẻ tiền khách hàng dễ mua. Nhưng cần lưu ý đến thời gian và chi phí tẩy sạch mỡ trước khi đưa vào sử dụng lại. 

Khi bôi mỡ chống rỉ, rất khó để xác định độ dày của lớp mỡ này trên bề mặt thiết bị. Nhất là những bề mặt có nhiều lồi lõm thì không khả quan. Như vậy, độ dày của lớp mỡ sẽ khác nhau, thậm chí nhiều chỗ không được bao phủ hết. Tạo ra những điểm rỉ sét nhỏ và ăn mòn dần vào bên trong thiết bị.

Hơn thế nữa, mỡ có kết cấu khá đặc nên rất dễ bám bụi. Và cũng là sản phẩm này rất khó tẩy rửa.

2.3 Dùng sơn chống rỉ

Sơn chống rỉ epoxy cũng là một trong những biện pháp được sử dụng để phòng chống rỉ sét kim loại. Dùng sơn chống rỉ để hạn chế quá trình oxy hóa. Hiện nay các loại sơn chống rỉ có thể nói là rất bền bỉ và hiệu quả kể cả trong các môi trường khắc nghiệt như trên dàn khoan ngoài khơi, hay hầm mỏ ẩm thấp. Tuy nhiên sơn chống rỉ lại không sử dụng được cho các mặt bích hoặc các thiết bị cần mặt phẳng để hoạt động. Đồng thời, không phải sản phẩm nào cũng có thể dùng sơn chống rỉ.

cac-san-pham-son-chong-ri.jpg

Bên trên là 3 phương pháp khá phổ biến giúp bảo quản kim loại khỏi những tác động tiêu cực của môi trường. Nhưng tối ưu hơn cả là sử dụng dầu chống rỉ.

2.4 Sử dụng dầu chống rỉ

Dầu chống rỉ về cơ bản được chia làm 3 loại: Chống rỉ ngắn hạn, chống rỉ trung hạn và chống rỉ dài hạn. Tùy theo mục đích chống rỉ mà quý khách có thể lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp.

Một ưu điểm của dầu chống rỉ là khả năng bay hơi. Bởi vậy mà sẽ không bị bám bẩn nhiều như mỡ chống rỉ, độ che phủ sản phẩm cũng sẽ đồng đều hơn.

Cho đến thời điểm hiện tại, dầu chống rỉ vẫn đang là một trong những sản phẩm dùng để bảo quản kim loại tốt nhất. Với những ưu điểm như: Dòng sản phẩm phong phú, chất lượng và giá thành đa dạng, dầu chống rỉ đã và đang được rất nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng.

III. Liên hệ mua sơn chống rỉ sét cho kim loại uy tín

Bạn đang băn khoan không biết dụng sơn chống rỉ loại nào để ngăn chặn rỉ sét? Sonchongri.com với nhiều năm kinh nghiệm trong việc phân phối các sản phẩm sơn alkyd chống rỉ, sơn dầu, sơn chống hà, sơn chống rỉ epoxy và đây là địa chỉ tin cậy nhiều khách hàng đã lựa chọn mua sơn.

Chúng tôi cam kết cung cấp cho khách hàng những sản phẩm sơn chống rỉ sét trên kim loại chính hãng tốt nhất. Sản phẩm sơn đến tay khách hàng còn nguyên đai nguyên kiện. Được xuất trực tiếp từ kho và có đầy đủ chứng từ xuất xưởng lưu hành trên thị trường.

TỔNG KHO SƠN CHỐNG RỈ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.