Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật không ngừng ngày nay chúng ta đã có rất nhiều chủng loại sơn ra đời, đáp ứng được nhu cầu đa dạng trong thực tế. Trong nền công nghiệp của mỗi quốc gia, thì sơn là vật liệu chiếm một tỷ trọng tương đối lớn. Riêng ở Việt Nam cũng đã sản xuất ra nhiều chủng loại sơn bảo vệ dựa trên nhu cầu và mục đích sử dụng như: sơn chống rỉ, sơn chống hà, sơn trang trí, sơn biển báo giao thông, sơn vạch kẻ đường… nhưng theo thống kê sản lượng sơn chống rỉ vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất. Vậy điều cần biết về sơn chống rỉ là gì?

Những điều cần biết về sơn chống rỉ
Những điều cần biết về sơn chống rỉ

I. Sơn chống rỉ gồm có 2 loại chính

Sơn chống rỉ là loại sơn lót dùng để bảo vệ các bề mặt sắt thép không bị ăn mòn, rỉ sét bởi những tác động của môi trường xung quanh. Thích hợp sử dụng cho kim loại trong nhà và ngoài trời với các tính năng ưu việt.

Sơn chống rỉ một thành phần gọi là sơn Alkyd (sơn dầu). Nổi lên trong đó là sơn chống rỉ mà khách hàng lựa chọn nhiều nhất.

Chống rỉ 2 thành phần gọi là sơn epoxy, với khả năng chịu mài mòn tốt, chịu được thời tiết hay hóa chất tốt. Nên người ta sử dụng cho những công trình đòi hỏi yêu cầu cao về kỹ thuật như hệ thống cầu cống, kết cấu kiện nhà xưởng, nhà công nghiệp, hệ thống máy móc. Hay những công trình sắt thép ngoài biển, dùng cho môi trường nước biển như tàu thủy, tàu biển…

II. Thành phần chính của sơn chống rỉ

2.1. Chất tạo màng sơn

Nhựa sơn (hoặc hỗn hợp các loại nhựa sơn) quyết định nhiều tính chất của màng sơn khô như bám dính, độ bền cơ học, chịu thời tiết, chịu hóa chất, nước, nhiệt, xăng dầu, v.v… Nhựa sơn bao gồm luôn các chất tăng cường bảo đảm tính chất khô cứng màng sơn như: chất làm khô cho sơn dầu, hoặc chất đóng rắn ở sơn 2 thành phần gốc epoxy và PU v.v…

– Phần lớn các chất tạo màng sơn gốc nhựa thiên nhiên hoặc nhựa tổng hợp sử dụng trong công nghiệp sơn là các hợp chất cao phân tử hoặc các chất có khả năng chuyển hóa hóa học trong quá trình tạo màng sơn.

Thành phần có trong sơn chống rỉ
Thành phần có trong sơn chống rỉ

2.2. Bột màu và bột độn

– Bột màu và bột độn thành phần chính của sơn nhằm tạo nên màu sắc và độ che phủ của màng sơn. Bột màu phụ gia trong quá trình sơn phủ cũng là yếu tố tạo sự chất lượng cho thành phẩm.

– Bột màu được định nghĩa là hóa chất có độ phân tán cao, không hòa tan trong môi trường phân tán, bột màu có những tính chất phức tạp về mặt hóa, lý và kỹ thuật khi sử dụng làm các loại sơn bảo vệ.

2.3. Phụ gia bột màu được sử dụng trong sơn chống rỉ

Bột màu oxit sắt thường được sử dụng trong sơn chống rỉ: bột màu oxit sắt đỏ, bột màu oxit sắt vàng, bột màu oxit sắt đen, bột màu xanh..với độ bền màu và độ phân tán cao.

III. Tác dụng của sơn chống rỉ trên bề mặt sắt thép

Mỗi một lớp sơn đều đóng những vai trò và lợi ích khác nhau, đương nhiên lớp sơn nào cũng cần thiết như nhau. Không phải tự nhiên mà các nhà sản xuất sơn khuyến cáo bạn nên thi công nhiều lớp cho công trình của mình. Dưới đây là một số những tác dụng thiết thực mà sơn chống rỉ sắt thép mang lại:

3.1. Làm tăng độ bám dính

Bề mặt sắt thép sau khi đã làm sạch rất trơn bóng cộng với tính chất bóng của lớp phủ. Vì vậy sự bám dính sẽ không chặt chẽ. Vì thế một lớp sơn lót chống rỉ sẽ giúp làm tăng độ bám dính giữa kim loại và lớp sơn phủ chặt và bền hơn nữa.

3.2. Bảo vệ sắt thép không bị rỉ sét

Đây là lợi ích quan trọng nhất khi nói về sơn chống rỉ. Với khả năng chống rỉ hiệu quả, nó sẽ giúp bảo vệ các bề mặt sắt thép chống lại sự ăn mòn, rỉ sét trước các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Từ đó bảo vệ sắt thép lâu bền với thời gian.

3.3. Tiết kiệm hơn cho lớp sơn phủ

Khi sơn vật dụng có lớp lót sẽ giúp tiết kiệm được lớp sơn phủ, vì lớp này sẽ làm nền tăng độ bám dính cho các lớp sơn kế tiếp nên không phải hao tốn quá nhiều sơn để phủ lớp bề mặt.

3.4. Bề mặt hoàn thiện đẹp tuyệt vời

Thành phần lót chống rỉ sẽ san lắp bằng phẳng những khuyết điểm lỗ li ti trên kim loại. Tạo bề mặt bằng phẳng bóng đẹp không tỳ vết. Khi đó bụi và hơi nước sẽ khó bám vào bề mặt. Điều này giúp cho quá trình vệ sinh bề mặt cũng trở nên đơn giản hơn.

IV. Những ứng dụng thực tế của sơn chống rỉ

Sơn chống rỉ, chống ăn mòn dùng làm lớp nền chống rỉ cho sắt thép, kim loại các đường ống thoát nước, máy móc ngoài trời khỏi các tác động của môi trường, như axit từ mưa, nắng.

  • Sơn chống rỉ cho tàu biển (sử dụng nhóm sơn alkyd biến tính, sơn epoxy bổ sung kẽm, chịu mặn).
  • Sơn chống rỉ thép nhà xưởng (sơn chống rỉ trong nhà, sơn chống ăn mòn môi trường hóa chất)
  • Các công trình dân dụng, sinh hoạt như: hàng rào, cửa sắt, bàn ghế, ô tô, xe máy….

Sơn chống rỉ epoxy là gì? Có những thành phần chính nào ?

V. Địa chỉ mua sơn chống rỉ Alkyd và Epoxy chính hãng

Trên đây là điều cần biết về sơn chống rỉ Alkyd (1 thành phần) và sơn chống rỉ epoxy (2 thành phần) mà sonchongri.com gửi đến bạn. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn dòng sơn chống rỉ phù hợp cho công trình của mình. Chúc các bạn thành công! Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm một đại lý cung cấp sơn chính hãng. Nên tham khảm mua sơn tại sonchongri.com quý khách hàng sẽ nhận được những quyền lợi như:

+ Có hợp đồng cam kết mua bán của công ty dành cho khách hàng + 100% sản phẩm sơn chính hãng nhập tại kho nhà máy.

+  Xuất hóa đơn VAT có dấu đỏ của hãng chứng minh nguồn gốc xuất xứ sản phẩm sơn.

  • Để tránh mua phải SƠN GIẢ khách hàng nên nhận sơn trực tiếp tại kho nhà máy được chúng tôi hỗ trợ trực tiếp miễn phí 0862.293.295
  • Chúng tôi xin cam kết bồi thường gấp 10 lần giá trị hợp đồng nếu khách hàng phát hiện có sai phạm như: cung cấp SƠN GIẢ, SƠN NHÁI, SƠN KÉM CHẤT LƯỢNG
  • Hỗ trợ khách hàng nhận biết sơn thật sơn giả. Tư vấn MIỄN PHÍ quy trình, chi phí, chất lượng thi công sơn, phối mầu sơn…
  • Chế độ bảo hành dài hạn khi khách hàng sử dụng dịch vụ sơn nhà trọn gói
  • Cung cấp và giới thiệu đến khách hàng đội thợ thi công tay nghề giỏi nhiều năm kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.