Nắm được định mức sơn chống rỉ epoxy là rất quan trọng. Vì nếu bạn nắm được, bạn có thể tính toán gần như chính xác số lượng sơn mà bạn cần phải mua. Khi đã tính chính xác được lượng sơn cần mua bạn sẽ tiết kiệm được chi phí. Trên thị trường các dòng sơn chống rỉ hiện nay tất cả các nhà sản xuất sơn trên thị trường đều đang áp dụng đóng gói theo 2 đơn vị đo lường là Lít và Kg. Vậy cụ thể với 2 khối lượng này thì định mức sơn trên bề mặt có sự chênh lệch hay không? Hãy cùng sonchongri.com đi tìm câu trả lời trong nội dung hôm nay nhé!

Định mức sơn chống rỉ epoxy
Định mức sơn chống rỉ epoxy

I. Định mức sơn chống rỉ Epoxy kết cấu thép là gì?

Định mức sơn chống rỉ Epoxy kết cấu thép là độ phủ của sơn trên 1m2 theo bề mặt tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra theo kết quả thử nghiệm sản phẩm. Việc tính toán và có định mức sơn sắt thép tiêu chuẩn trên 1m2 giúp cho khâu tư vấn thiết kế, chủ đầu tư và nhà thầu thi công nắm thông số và tài chính phải chi tiêu khi thi công hạng mục sơn epoxy cho kết cấu thép.

II. Ưu và nhược điểm trong quá trình định mức

Ưu điểm định mức sơn epoxy kết cấu thép

 • Lên dự toán công trình
 • Giám sát tài chính vật tư công trình
 • Đảm bảo về kỹ thuật thi công và độ bền thi công
 • Quản lý tốt nguồn đầu vào của vật tư
 • Không lãng phí về tài chính và vật tư

Nhược điểm định mức sơn epoxy kết cấu thép

 • Chỉ mang tính tương đối đạt khoảng 80-90%
 • Không chính xác tuyệt đối về số lượng vật tư sơn epoxy thừa thiếu
 • Nếu thừa gây lãng phí
 • Nếu thiếu tăng chi phí công trình…v/v.

III. Định mức định mức sơn chống rỉ epoxy kết cấu thép

3.1. Yếu tố quyết định đến định mức sơn

Định mức độ phủ của sơn Epoxy cho kết cấu thép, nếu áp dụng theo độ phủ lý thuyết của nhà sản xuất công bố sẽ không chính xác tuyệt đối. Trên thực tế, định mức độ phủ của sơn còn phụ thuộc vào một số yếu tố như:

 • Độ dày của lớp phủ: bao gồm điều kiện môi trường hoặc tỷ lệ pha với dung môi những yếu tố này tưởng trừng như rất nhỏ nhưng có thể ảnh hưởng rất lớn tới độ che phủ của sơn.
 • Loại sơn: Tùy vào từng thương hiệu sơn mà họ sản xuất ra các loại sơn chống rỉ sắt thép có độ phủ không giống nhau
 • Bề mặt chống rỉ: Mỗi hãng sản xuất ra sơn đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng và cung cấp chất bảo vệ cụ thể. Ví dụ: như sơn ngoại thất bảo vệ tường ngoài nhà và thời tiết bên ngoài, sơn chống rỉ được phủ nên vật liệu kim loại, sơn epoxy phủ lên những chiếc tàu, hay kết cấu sắt thép chịu thời tiết khắc nghiệt.
 • Quá trình thi công sơn lót: Nếu như tiến hành thi công các lớp sơn lót không thích hợp thì nó sẽ ảnh hưởng đến độ phủ của lớp sơn hoàn thiện sau cùng.
 • Tỷ lệ pha trộn: Tỷ lệ pha trôn chuẩn thì độ phủ sẽ dôi hơn và ngược lại

3.2. Định mức lượng sơn khi thi công sơn chống rỉ

Từ thông tin về định mức của các nhà sản xuất cung cấp kết hợp với kỹ thuật thi công và kinh nghiệm thực tế thi công sơn epoxy. Định mức thực tế rút ra cho sơn kết cấu thép hai thành phần được đề xuất như sau:

 • Mức 1: Độ phủ cao 10 – 13 m2/lít
 • Mức 2: Độ phủ trung bình 8- 10 m2/lít
 • Mức 3: Độ phủ thấp 5 – 7 m2/lít

Quý khách hàng nên sử dụng định mức an toàn là 6m2/lít. Vậy nếu 1kg sơn chống rỉ sơn được bao nhiêu m2? Sơn epoxy chống rỉ 2 thành phần ta chọn một định mức trung bình là 6m2/lít của những người thợ tay nghề cao thi công. Bởi đây là mức trung bình gần tương đối trong thực tế.

Công thức đơn giảnTổng số lít = tổng m2/định mức = 1000/6 = 167 (lít)

Còn muốn biết số thùng 17.5 lít có thùng lại đóng 18Kg tùy theo hãng sơn cần mua = Tổng số lít/17.5 lít = 9 thùng 17.5 lít và 4 Lon/kg vậy là vừa đủ. Khi thiếu 1 lon hoặc 2 Lon thì bạn có thể gọi trực tiếp đến nơi bạn đã mua hàng. Để họ có thể cung cấp và giao hàng cho bạn để khi thi công tránh tình trạng thừa quá nhiều sơn sẽ dẫn đến việc tăng chi phí thi công.

– Đây thuộc định mức phù hợp với mọi điều kiện thời tiết, mọi bề mặt và tay nghề của thợ thi công sơn epoxy.

– Chủ đầu tư nên chọn định mức sơn epoxy trên, nhằm đảm bảo tránh được việc dư thừa sơn sau thi công. Thiếu vẫn mua thêm được nhưng khi thừa thì bất kỳ nhà sản xuất cũng như người bán sơn dều không nhận lại gây lãng phí và ảnh hưởng đến môi trường.

Lưu ý: Trong dự toán không nên định mức quá cao hoặc quá thấp. Để xảy ra tình trạng thiếu và thừa sơn epoxy cho kết cấu thép hai thành phần.

IV. Liên hệ mua sơn chống rỉ uy tín

Trên đây sonchongri.com đã giới thiệu đến bạn chi tiết về định mức sơn chống rỉ epoxy. Chúng tôi luôn muốn mang đến các dòng sơn chống rỉ chính hãng. Hy vọng những thông tin mà sơn chống rỉ mang đến cho quý khách. Có thể giúp bạn nắm được định mức phù hợp với diện tích công trình cùng số lượng sơn cần thiết. Nếu có thắc mắc về sản phẩm, giá cả hay cách chọn sơn chất lượng. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Chúc quý khách có những sự lựa chọn tốt nhất.

TỔNG KHO SƠN CHỐNG RỈ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.