Có lẽ nói về dòng sơn chống rỉ Epoxy đã quá thông dụng trong ngành xây dựng bởi những ưu điểm tuyệt vời của nó mang lại. Liệu đối với dòng sơn Epoxy cho sắt thép này có giữ được những ưu điểm vốn có như các loại sơn Epoxy khác hay không? Hãy tìm câu trả lời cho câu hỏi qua bài viết này nhé!

I. Sơn chống rỉ Epoxy cho sắt thép là gì ? Có những thành phần chính nào ?

Sơn chống rỉ Epoxy cho sắt thép được cấu tạo từ 2 thành phần gồm sơn và chất đóng rắn. Với loại sơn này được sử dụng để phủ lên các bề mặt bằng sắt thép: Thép đen, thép mạ kẽm, inox,…

Thông thường, sơn Epoxy cho sắt thép được chia làm 2 loại chính:

 • Sơn chống rỉ Epoxy 2 thành phần.
 • Sơn phủ Epoxy 2 thành phần.

1. Ưu điểm khi sử dụng sơn chống rỉ Epoxy cho sắt thép

Những thế mạnh của sơn khiến người dùng quyết định nên dùng sơn Epoxy chống rỉ sắt thép:

 • Sử dụng lớp phủ hữu cơ ngăn các dung dịch ăn mòn và chất điện phân tác động lên bề mặt sắt thép.
 • Chi phí rẻ để bảo vệ bề mặt khỏi bị ăn mòn.
 • Sơn sắt thép 2 thành phần có khả năng chống oxy hóa. Chống ăn mòn cho lõi sắt thép tốt.
 • Khả năng chống thấm nước tuyệt vời
 • Sơn có khả năng chống ăn mòn, chống chịu mài mòn và chống va đập tốt
 • Độ bám dính tốt trên bề mặt sắt và độ bền màu cực cao. Ngay cả khi phải ngâm trong điều kiện khắc nghiệt.
 • Bảo vệ sắt thép tránh khỏi những từ trường xung quanh.
 • Có thể chống chịu: gió, mưa, nước biển, ngập mặn, hóa chất…

Với những chức năng tuyệt vời như vậy, sơn Epoxy cho thép được sử dụng trong ngành kim loại, kết cấu thép, máy móc công nghiệp nặng.

2. Vì sao nên sử dụng sơn chống rỉ Epoxy

Sơn chống rỉ epoxy 2 thành phần hay là sơn chống rỉ hai thành phần. Có khả năng chống thấm nước, chống va đập, độ bám dính và bền màu cực tốt cao, chống mài mòn. Lý giải cho việc vì sao nên sử dụng sơn chống rỉ Epoxy thì chắc chắn các bạn nên nhớ những ưu điểm nổi trội này của sản phẩm.

Chính sự ưu việt hơn so với sơn chống rỉ Alkyd. Nên sơn chống rỉ Epoxy được sử dụng trong ngành sơn kết cấu thép hiện nay như: Cột thu phát sóng truyền hình, khung nhà thép, nhà thép tiền chế, kết cấu thép cho nhà dân ngoài biển và hải đảo. Ít thay sửa và trong ngành máy móc thiết bị công nghiệp,những vị trí sắt thép cần độ bền cao.

Đặc biệt, sơn chống rỉ Epoxy có thể sử dụng làm lớp sơn lót chống rỉ đầu tiên trong việc bảo vệ tàu biển. Vì vậy mà sơn chống rỉ epoxy 2 thành phần được sử dụng cho toàn bộ con tàu. Trong hệ sơn chống rỉ dùng cho tàu biển thì tính ưu việt của sơn chống rỉ Alkyd 1 thành phần không cao như sơn 2 thành phần. Vì thế mà thường được các xưởng đóng tàu sử dụng cho bề mặt bên trong boong tàu. Những mặt tiếp giáp với nước biển là sử dụng sơn chống rỉ Epoxy.

3. Quy cách đóng gói sơn chống rỉ Epoxy

Sơn chống rỉ epoxy 2 thành phần được đóng gói theo cơ chế: Thành phần (A) và thành phần (B):

 • Thành phần (A) thường được đóng vào thùng lớn.
 • Thành phần (B) được đóng vào lon nhỏ.

Sự kết hợp giữa 2 thành phần (A) và (B) tạo thành một cặp tương đương theo quy chuẩn pha trộn của nhà sản xuất:

Định mức đọ phủ sơn chống rỉ 2 thành phần:

 • 1kg sơn chống rỉ epoxy 2 thành phần sơn được từ 7-10m2 trên 1 lớp tùy thợ thi công.

II. Vì sao nên sử dụng sơn chống rỉ Epoxy

Sơn chống rỉ epoxy 2 thành phần hay là sơn chống rỉ hai thành phần có khả năng chống thấm nước, chống va đập, độ bám dính và bền màu cực tốt cao, chống mài mòn. Lý giải cho việc vì sao nên sử dụng sơn chống rỉ Epoxy thì chắc chắn các bạn nên nhớ những ưu điểm nổi trội này của sản phẩm.

Chính sự ưu việt hơn so với sơn chống rỉ alkyd nên sơn chống rỉ Epoxyđược sử dụng trong ngành sơn kết cấu thép hiện nay như: cột thu phát sóng truyền hình, khung nhà thép, nhà thép tiền chế, kết cấu thép cho nhà dân ngoài biển và hải đảo, ít thay sửa và trong ngành máy móc thiết bị công nghiệp,những vị trí sắt thép cần độ bền cao.

Đặc biệt, sơn chống rỉ Epoxy có thể sử dụng làm lớp sơn lót chống rỉ đầu tiên trong việc bảo vệ tàu biển. Vì vậy mà sơn chống rỉ epoxy 2 thành phần được sử dụng cho toàn bộ con tàu. Trong hệ sơn chống rỉ dùng cho tàu biển thì tính ưu việt của sơn chống rỉ alkyd 1 thành phần không cao như sơn 2 thành phần vì thế mà thường được các xưởng đóng tàu sử dụng cho bề mặt bên trong boong tàu, những mặt tiếp giáp với nước biển là sử dụng sơn chống rỉ Epoxy.

Ngoài những ưu điểm vượt trội kể trên sơn chống rỉ Epoxy trong ứng dụng hiện nay cũng có những hạn chế nhất định. Ví dụ như quá trình đông cứng khá lâu và chúng thường phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường. Là loại sơn chống rỉ Epoxy nên cần người thợ thi công có kinh nghiệm. Hay là đòi hỏi phải có sự hiểu biết để sử dụng và thi công chính xác ngay từ khâu pha chế sơn cho đến thi công sơn như thế nào chó đúng kỹ thuật.

III. Quy trình thi công sơn chống rỉ Epoxy dành cho kết cấu thép

Khác với quy trình thi công sơn dầu hay sơn chống rỉ dùng cho sắt thép trong điều kiện bình thường. Quy trình thi công sơn Epoxy dùng cho kết cấu thép đòi hỏi thợ thi công cần có tay nghề và kỹ thuật cao hơn.
Hơn nữa, sơn Epoxy dùng cho kết cấu thép là loại sơn 2 thành phần, yêu cầu phải pha trộn trước khi thi công.
Dưới đây là 5 bước thi công sơn Epoxy dành cho kết cấu thép đạt chuẩn:

Bước 1:

Đối với các bề mặt có kích thước nhỏ:

Như cửa sắt, cổng sắt trong gia đình, phương pháp làm sạch sẽ dễ dàng là dùng giấy nhám hoặc bàn chải sắt hoặc phun cát loại bỏ sạch vết gỉ, bụi bẩn bám trên bề mặt.. Nếu có dầu mỡ phải dùng dung môi hữu cơ tẩy rửa. Nếu có phải dùng các chất tẩy rửa thích hợp để loại bỏ các tạp chất đó.

Còn với các bề mặt sắt thép ở các công trình lớn:

Trong các nhà máy cơ khí xây dựng nhà xưởng, Với số lượng sơn chống rỉ cho sắt thép lớn. Nếu bạn dùng phương pháp thủ công tốn rất nhiều chi phí nhân viên và vật liệu cũng như không đảm bảo được tiến độ thi công. Trong thi công các loại sơn công nghiệp, người ta sử dụng máy phun cát hoặc máy phun bi, tùy theo chi phí mà lựa chọn phương pháp thích hợp. Nhưng phải đạt đầy đủ các tiêu chuẩn về kĩ thuật về thi công. Trong thiết bị có thể điều chỉnh tiêu chuẩn mong muốn.

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ thi công sơn Epoxy kết cấu thép; sơn chống rỉ sắt thép sơn chuẩn xác

Hiện nay có rất nhiều phương tiện thiết bị sơn sắt thép loại dầu Alkyd và sơn chống rỉ Epoxy sắt thép hai thành phần. Tùy theo trường hợp môi trường mà sử thiết bị phù hợp. Nhằm tiếp kiệm chi phí và đạt được màng sơn đẹp như ý. Bạn nên lựa chọn các công cụ hoàn thiện sau:

Sử dụng Rulo, cọ lăn để thi công sơn chống rỉ sắt thép

Sử dụng loại này là cách thi công đơn giản nhất,thiết bị sơn giá rẻ, thường được sử dụng sơn chống rỉ cho bề mặt cổng sắt, hàng rào, hoặc các khe nhỏ ở các khung kết cấu lớn những chỗ nhỏ khó thi công.

Sử dụng súng phun sơn

Phương pháp này thì phù hợp tất cả mọi kết cấu sắt thép. Tuy nhiên điểm yếu của nó không thể thực hiện ở những nơi nhỏ hẹp. Thời gian thi công nhanh, màng sơn bằng phẳng đẹp. Nếu gặp phải các trục trặc về máy sơn cần sửa chữa ngay. Nhược điểm khi máy bị trục trặc cần được sửa chữa ngay nếu không khi thi công lượng sơn sẽ bị tiêu hao nhiều hơn nếu bị lỗi kỹ thuật máy phun sơn. Vì vậy cần phải kiểm tra máy móc thường xuyên.

Lưu ý

khi sử dụng súng phun sơn hoặc rulo cọ hoặc lăn sơn cần chú ý nếu màu sơn khác nhau cần sử dụng riêng hoặc rửa thật sạch bằng chất tẩy rửa rồi mới được thi công màu sơn khác. Máy phun sơn cũng vậy cần sử dụng đầu phun khác nhau nếu nhiều màu. Không nên dùng chung. Dẫn đến tạo màng sơn chỗ dày chỗ mỏng thậm chí có thể biển đổi màu sắc của sơn. Và nên phun đều tay đừng nên lúc chậm lúc nhanh. Kiến thức sơn kết cấu sắt thép chuẩn nhà sản xuất

 • Đối với các vị trí nhỏ, hoặc các vị trí góc cạnh cần dặm vá có thể sử dụng chổi quét sơn để thi công.
 • Đối với các kết cấu sắt lớn, tốt nhất ta nên sử dụng máy phun sơn để tạo bề mặt thi công bằng phẳng và đẹp nhất. Đây cũng là phương pháp thi công sơn Epoxy phù hợp với mọi loại kết cấu thép.

Bước 3: Phủ sơn epoxy chống rỉ cho kết cấu sắt thép

Cũng tương tự như sơn Epoxy dùng cho sàn, sơn Epoxy dùng cho kết cấu thép cũng cần thi công 1 lớp sơn lót. Epoxy để tạo chân bám cho kim loại và lớp sơn phủ màu hoàn thiện tiếp theo. Tuy nhiên, lớp sơn lót Epoxy này còn có tác dụng ngăn chặn sự ăn mòn trở lại của sắt thép hay còn gọi là sự rỉ sét.

Hãy pha theo đúng định mức của nhà sản xuất, tỷ lệ pha dung môi khoảng 10% thể tích. Đổ sơn vào thiết bị và tiến hành phun. Sau khi phủ lớp sơn thứ nhất phải đợi sơn khô khoảng 5 giờ. Phun thêm 1 lớp phủ khô khoảng 16 giờ mới có thể đem ra ngoài trời. Hoăc đến khi khô hẳn dùng tay cạo cũng khó ra. Số lớp sơn Epoxy chống rỉ chỉ định: 1 lớp. Để khô bề mặt tối thiểu 4 giờ trước khi thi công sơn Epoxy phủ hoàn thiện.

Bước 4: Thi công lớp sơn phủ Epoxy hoàn thiện

Số lớp sơn Epoxy hoàn thiện chỉ định: 2 lớp. Sau khi pha trộn sơn Epoxy dùng cho kết cấu thép theo đúng tỷ lệ của nhà sản xuất hãy đảm bảo bạn sử dụng ngay sau đó để tránh trường hợp sơn pha xong để quá lâu sẽ bị chết, không thể thi công được nữa.
Lưu ý: Mỗi lớp sơn cách nhau tối thiểu 4-6 giờ. Đảm bảo lớp sơn trước phải khô bề mặt mới được thi công lớp sơn tiếp theo.

Bước 5: Nghiệm thu công trình

Sản phẩm hoàn thiện phải đảm bảo bề mặt nhẵn. Đều màu sơn.
Đây là quy trình sơn kết cấu sắt thép phổ biến cùng những lời khuyên hữu ích nhất. Hãy áp dụng những mẹo nhỏ trên sẽ tạo sự khác biệt trong tay nghề phun sơn hoàn thiện.

IV. Mua sơn Epoxy chống rỉ chính hãng ở đâu ?

Mỗi hệ sơn đều có thành phần cấu tạo và công dụng nhất định sẽ áp dụng được áp dụng cho bề mặt phù hợp với loại sơn Epoxy đó. Chính vì vậy để mua được loại sơn Epoxy tốt nhất và phù hợp với mục đích sử dụng thì người tiêu dùng cần phải được tư vấn và nắm rõ về mục đích sử dụng.

Địa chỉ mua sơn Epoxy uy tín chất lượng chính là nơi cung cấp những dòng sản phẩm sơn nổi tiếng có thương hiệu với những tính năng nổi bật mang đến cho khách hàng giá trị thiết thực và xứng đáng với những gì khách hàng bỏ ra.

Đơn vị Sơn Chống Rỉ với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn, thiết kế, phân phối và thi công các công trình. Chúng tôi cam kết các sản phẩm đã và đang phân phối đều chính hãng, và có giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay. Hãy đến với chúng tôi để cảm nhận được những sản phẩm tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.