Bề mặt sắt thép bị rỉ sét khiến công trình xuống cấp chính là quá trình oxy hóa của sắt thép. Hàng năm, hiện tượng rỉ sét gây thiệt hại cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư hàng tỷ đồng. Để giải quyết vấn đề này, dùng sơn chống rỉ sắt thép được xem là giải pháp tốt nhất hiện nay với khả năng chống rỉ tuyệt vời giúp loại bỏ mọi tác nhân gây rỉ và ăn mòn. Bạn hãy cùng chúng tôi điểm qua Top 5 hãng sơn chống rỉ sắt thép tốt nhất dưới đây nhé!

5 hãng sơn chống rỉ tốt nhất
5 hãng sơn chống rỉ tốt nhất dùng cho sắt thép

I. Sơn chống rỉ sắt thép là gì?

Sơn chống rỉ tiếng Anh là Oxide Primer. Chúng là hợp chất được sản xuất từ ​​nhựa Alkyd (hay nhựa Epoxy) kết hợp với các hợp chất chống ăn mòn và phụ gia chuyên dụng. Chúng có khả năng giúp kim loại chống lại sự hình thành các muối từ phản ứng oxy hóa gây rỉ sét.

Vì vậy, sơn chống rỉ đóng vai trò là lớp sơn trung gian và trực tiếp bảo vệ bề mặt kim loại không bị ăn mòn, han gỉ trước các tác động của môi trường xung quanh. Đồng thời tạo độ bám chắc cho các lớp sơn màu tiếp theo.

II. Công dụng và ưu điểm của sơn chống rỉ

2.1. Bảo vệ công trình, bề mặt vật liệu

Các sản phẩm, công trình kiến ​​trúc bằng kim loại sau một thời gian sử dụng thường bị rỉ sét nếu các công trình này không được chống gỉ cẩn thận ngay từ đầu. Sơn chống rỉ chính là giải pháp.

2.2. Thời gian khô nhanh

Đối với các sản phẩm dầu hoặc hóa chất, phải mất một thời gian dài để bay hơi và cô đặc lại. Trong điều kiện nhiệt độ cao, sơn khô trong vòng 2-3 giờ. Thời gian khô lớp sơn tiếp theo từ 6 – 8 giờ. Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian trong việc hoàn thiện nhà xưởng kết cấu.

2.3. Sơn rất dễ thi công

Sơn chống rỉ một thành phần hay 2 thành phần nếu biết cách thì sử dụng rất đơn giản. Đối với sơn chống rỉ Alkyd chỉ cần pha loãng 5-10% thể tích đối với dụng cụ cọ, con lăn, khoảng 10-15% đối với súng phun. Hoặc cho đến khi nó dễ sử dụng. Chất sơn trộn đều, có thể sử dụng ngay lần quét đầu tiên trong vòng chưa đầy 5 phút.

Đối với sơn chống rỉ 2 thành phần cần pha trộn đều tỷ lệ 2 thành phần A và B. Dùng máy phun để tiến hành phun sơn lên bề mặt được đều.

2.4. Trở thành lớp lót hoàn hảo cho lớp sơn tiếp theo

Sơn chống rỉ sắt thép đảm bảo bề mặt kim loại hoặc bề mặt tiếp xúc với lớp phủ được liên kết chắc chắn với nhau. Tạo ra một môi trường hoàn toàn gắn kết. Tăng thời gian sử dụng thép lên gấp đôi so với khi không sử dụng sơn lót.

III. Top 5 hãng sơn chống rỉ tốt nhất cho sắt thép

3.1. Sơn chống rỉ Durgo

3.1.1. Sơn chống rỉ Alkyd Durgo

Sơn chống rỉ Alkyd Durgo là loại sơn 1 thành phần gốc dầu Alkyd, bột màu, dung môi hữu cơ, các phụ gia đặc biệt nhập khẩu từ Mỹ, Đức, Ấn độ. Sơn khô tự nhiên, dễ sử dụng, có độ bám dính tốt, độ phủ cao. Chuyên dùng làm lớp nền chống rỉ cho sắt, thép trong nhà, ngoài trời ở điều kiện thường.

Sản phẩm giúp làm tăng độ bám dính, độ phủ và độ bền màu cho lớp sơn phủ. Ngoài ra, sản phẩm rất nhanh khô và dễ sử dụng cũng là một trong những ưu điểm khiến nó được ưa chuộng nhiều nhất.

son-chong-ri-Alkyd-Durgo.jpg

Hướng dẫn sử dụng:

Chuẩn bị bề mặt trước khi thi công:

 • Bề mặt cần sơn phải sạch, không có tạp chất làm giảm sự bám dính như bụi, dầu mỡ hay sáp.
 • Độ ẩm bề mặt cần sơn phải nhỏ hơn 16% theo máy đo độ ẩm hay để bề mặt tường khô từ 21 – 28 ngày trong

Điều kiện trong quá trình sơn:

Nhiệt độ bề mặt tối thiểu phải cao hơn 30C. So với điểm sương của không khí, nhiệt độ và độ ẩm môi trường được đo tại khu vực xung quanh bề mặt. Khi thi công trong khu vực hầm kín phải được thông gió tốt để đảm bảo quá trình khô và đóng rắn của màng sơn.

Biện pháp thi công:

 • Sơn bằng phương pháp phun sử dụng máy sơn áp lực cao hay máy phun thông thường
 • Sơn bằng phương pháp cọ. Chỉ dùng khi dặm sơn cho những vị trí nhỏ, cần lưu ý khi sơn để đạt được chiều dầy khô theo yêu cầu chỉ định.
 • Sơn bằng Rulo có thể sử dụng cho những vị trí nhỏ. Nhưng không nên dùng để thi công lớp sơn chống rỉ thứ nhất. Lưu ý cẩn thận khi sơn để đạt được chiều dầy màng sơn khô chỉ định.

3.1.2. Sơn chống rỉ epoxy Durgo

Sơn chống rỉ epoxy Durgo EP – C5 là loại sơn 2 thành phần gốc Epoxy có trọng lượng phân tử cao, đóng rắn bằng polyamide. Được thiết kế dùng làm lớp chống rỉ cho công trình đóng mới. Thích hợp dùng làm sơn phủ trên bề mặt chuẩn bị tốt như. Thép carbon, nhôm, thép tráng kẽm, thép sơn chống rỉ tạm thời, thép không rỉ, bê tông và bề mặt phun kẽm nóng.

Màu sắc: gồm có màu xám, đỏ, nâu đỏ.

epoxy-Durgo-EP- C5.jpg

3.2. Sơn chống rỉ Đại Bàng

3.2.1. Sơn chống rỉ Đại Bàng Alkyd

Sơn chống rỉ Đại Bàng gốc Alkyd được chế tạo trên cơ sở nhựa Alkyd, nhựa tổng hợp, bột mầu chống rỉ, dung môi hữu cơ và các phụ gia đặc biệt. Sản phẩm này được dùng làm lớp nền chống rỉ cho sắt thép trong nhà, ngoài trời ở điều kiện thường.

Sơn chống rỉ Đại Bàng được cấu tạo là sơn 1 thành phần nên thi công rất dễ dàng, màng sơn có độ đanh cứng, nhanh khô. Và là lớp liên kết bám dính tốt cho lớp sơn phủ hoàn thiện tiếp theo.

son-chong-ri-dai-bang-alkyd.jpg

Hướng dẫn sử dụng sơn chống rỉ đại bàng Alkyd:

Chuẩn bị bề mặt cần sơn:

 • Đối với bề mặt vật liệu mới cần phải tẩy sạch bụi bẩn, dầu mỡ. Các vết bẩn dầu mỡ có thể sử dụng dung mõi hữu cơ để làm sạch. Các lớp vảy rỉ cần dùng giấy ráp, bàn chải cứng để làm sạch trước khi thi công lớp sơn chống rỉ.
 • Đối với bề mặt sơn lại cần tẩy sạch lớp sơn cũ, đánh giấy ráp, dùng bàn chải cứng hoặc phun cát

Lưu ý: Bề mặt kim loại chuẩn bị xong phải sơn ngay để ngăn chặn sự ăn mòn trở lại.

Phương pháp thi công sơn chống rỉ đại bàng:

 • Khuấy đều sơn trước khi thi công
 • Có thể sử dụng chổi quét, ru lô hoặc súng phun (áp lực cung cấp: 2 – 4 Kg/cm2) để thi công
 • Có thể sử dụng thêm dung môi để làm loãng với trường hợp sơn bị đặc. Tỷ lệ pha: 5 – 10 %.
 • Thời gian cho phép sơn lớp kế tiếp, tối thiểu 22 giờ
 • Nên thi công ở nơi có hệ thống lọc khí, đậy kín nắp thùng sơn. Nên để nơi khô mát và tránh xa nguồn lửa, tránh tiếp xúc trực tiếp với da, mắt. Sử dụng trang bị an toàn như: găng tay, khẩu trang, kính khi thi công sơn Đại Bàng dùng cho bề mặt nhựa.

3.2.2. Sơn epoxy chống rỉ Đại Bàng

Bên cạnh đó, sơn Đại Bàng còn có sản phẩm sơn epoxy chống rỉ Đại Bàng rất được ưa chuộng.

Sơn epoxy chống rỉ giàu kẽm Đại Bàng được chế tạo trên cơ sở nhựa epoxy, bột màu chống rỉ, dung môi hữu cơ và các phụ gia đặc biệt. Sản phẩm được sử dụng để sơn lót chống rỉ bảo vệ máy móc, cấu kiện nhà xưởng làm bằng sắt thép trong ngành công nghiệp hóa chất, xây dựng và các ngành công nghiệp khác.

son-chong-ri-2-epoxy-giau-kem-dai-bang.jpg

Sản phẩm với những tính năng:

 • Màng sơn epoxy có độ bám dính cao
 • Độ cứng cao, bền nước, bền hóa chất.
 • Tăng độ bám dính, độ phủ và độ bền màu cho lớp sơn phủ epoxy Đại Bàng phía trên

3.3. Sơn chống rỉ Jotun

3.2.1. Sơn chống rỉ Jotun Alkyd Primer

Sơn chống rỉ Jotun Alkyd Primer là dòng sơn cung cấp những khả năng đặc biệt mà sơn thường không đáp ứng được . Nó có thể chống ăn mòn,  chống hà, chống rỉ, chịu nhiệt cao, chống cháy cho các bồn chứa, sơn sàn,…

Jotun Alkyd Primer.jpg

Sơn chống rỉ gốc Alkyd Primer là loại sơn chống rỉ gốc Alkyd (sơn 1 thành phần) đóng rắn theo cơ chế oxi hóa, chất lượng cao, tiết kiệm chi phí. Chịu thấm ướt bề mặt và chịu thời tiết tốt. Sơn mang lại những ưu điểm như:

 • Dùng làm sơn lót dùng cho các kết cấu nhôm và sắt thép.
 • Sơn chịu được nhiệt độ khô lên tới 120°C. Có thể được sử dụng làm lớp sơn phủ mờ.
 • Jotun Epoxy bảo vệ các sản phẩm cho nghành công nghiệp ngoài khơi, nhà máy năng lượng, cơ sở hạ tầng, nhà máy hoạt chất và bồn chứa nguyên liệu.

Ngoài ra hãng sơn Jotun còn cho ra mắt 2 dòng sơn 1 thành phần khác bạn có thể tham khảo thêm:

3.4. Sơn lót chống rỉ ATM

Sơn lót chống rỉ ATM có thể nói là dòng sơn chống rỉ được các thợ thi công, nhà thầu biết đến nhiều nhất nhằm sử dụng bảo vệ bề mặt công trình. Bởi sơn có các tính năng ưu việt về độ bám dính chắc, thi công nhanh, bền màu theo thời gian, thời gian khô nhanh hơn 2 giờ.

son-lot-chong-ri-atm.jpg

Thường được dùng để sơn phủ trên bề mặt kim loại, sắt thép, tàu, thuyền, máy công nghiệp hay các trang thiết bị máy móc khác. Ngoài ra, nó còn được dùng để sơn trên cửa, cổng, hàng rào, lan can, cầu thang, khung nhà xưởng, nhà thép tiền chế bằng sắt, thép.

3.5. Sơn chống rỉ Epoxy Joton Jones Zinc -S

Sơn chống rỉ Epoxy Joton Jones Zinc -S là sản phẩm thuộc hãng sơn Joton giàu kẽm hai thành phần có chứa bột kẽm đóng rắn bằng Polyamid. Bảo vệ chống ăn mòn và mài mòn cho các bề mặt kết cấu thép của công trình biển, thủy lợi, nhà máy hóa chất,… có yêu cầu hệ thống sơn Epoxy hoàn chỉnh.

Jones-Epoxy-Zinc-Rich-primer-ZRP70.jpg

Trên đây là Top 5 hãng sơn chống rỉ tốt nhất các bạn nên tham khảo lựa chọn cho công trình của mình. Trong trường hợp bạn chưa biết mua sơn chống rỉ ở đâu hãy liên hệ ngay với sonchongri.com của chúng tôi để được tư vấn và mua những thùng sơn chất lượng nhất!

TỔNG KHO SƠN CHỐNG RỈ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.