Ô tô là một đồ vật rất dễ bị rỉ sét nếu như bạn không để ý đến những vùng phía gầm xe. Nơi này là nơi bị rỉ sét nhiều nhất, mặt khác cũng bởi vật liệu chính được sử dụng trong sản xuất ô tô là kim loại. Như vậy, ô tô có nguy cơ bị ăn mòn cao hơn. Do đó, điều bắt buộc đối với bất kỳ chủ sở hữu ô tô hợp lý là biết được phương pháp chống rỉ sét cho ô tô. Điều này không chỉ bảo vệ tuổi thọ và tính toàn vẹn cấu trúc của chiếc xe.

Ngăn chặn sự ăn mòn cũng có thể giúp giữ lại tính thẩm mỹ và giá trị tổng thể của ô tô. Dưới đây là những cách mà sonchongri.com sẽ hướng dẫn mọi người để có thể dùng hoặc ít nhất là giúp giảm thiểu rỉ sét trên xe của mọi người.

ri-set-tren-oto.jpg

I. Thế nào là oto bị rỉ sét?

1.1 Khái niệm hiện tượng rỉ sét trên ô tô

Rỉ sét là “bệnh” khi xế yêu có các dấu vết màu nâu đỏ được hình thành trên bề mặt của kim loại hoặc sắt. Nó được hình thành qua quá trình oxy hóa không khí phản ứng với kim loại. Từ đó làm cho kim loại trở nên giòn, xốp, yếu và dễ gãy hơn.

Rỉ sét là căn bệnh không chừa 1 chiếc xe, 1 bộ phận kim loại nào của ô tô. Khi xe ô tô bị rỉ sét thì có nghĩa là các chủ xe cần chuẩn bị 1 khoản tiền để tu sửa lại nó.

1.2 Tác hại khi xe ô tô bị rỉ sét

 • Không ngoại lệ, thì khi xe ô tô bị rỉ sét cũng gây ra những hậu quả cho chủ xe như
 • Rỉ sét khiến cho việc sửa chữa ô tô khó khăn hơn.
 • Nếu vết rỉ sét này ăn sâu vào thân xe sẽ gây ra một số hỏng hóc nghiêm trọng.
 • Gây mất thẩm mỹ cho xe ô tô.
 • Gây nguy hiểm cho người sử dụng xe.
 • Tốn kém chi phí khắc phục, sửa chữa, tân trang.

1.3 Nguyên nhân khiến xe hơi bị rỉ sét

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rỉ set. VoV xe chia sẻ 1 số nguyên nhân các bác hay mắc phải:

 • Do đi xe dưới trời mưa về không rửa lại ngay
 • Do rửa xe bằng nước giếng khoan chưa qua xử lý có chứa nhiều tạp chất, axit ăn mòn
 • Sau khi di chuyển ngoài trời mưa, bùn đất bám vào nhưng không xịt lại nước sạch ngay.
 • Do yếu tố môi trường, sống gần biển có hơi muối biển ám vào, nơi có khí hậu ẩm nồm…..
 • Do không chăm sóc, vệ sinh xe định kỳ.

II. Những vị trí trên xe ô tô dễ bị rỉ sét

2.1 Khung gầm xe bị rỉ mục

Như các bác biết thì gầm xe là nơi thường xuyên phải tiếp xúc với mặt đường, môi trường… Nhưng lại là nơi có nhiều chi tiết quan trọng bằng kim loại. Chính vì thế, để phát hiện xe đã bị rỉ mọt chưa hãy thường xuyên kiểm tra gầm xe. Đây sẽ là nơi xuất hiện rỉ sét đầu tiên đấy.

nhung-vi-tri-tren-xe-bi-ri-set.jpg

2.2 Thắng đĩa ô tô bị rỉ sét

Việc này khá thường gặp ở xe ô tô. Nhiều bác còn để ý thấy xe mới rửa để qua đêm là có vết sét ố vàng. Các bác không cần quá lo lắng.

 • Nếu phần bề mặt không có dấu hiệu gỉ sét gì thì không sao
 • Nếu nó lan rộng ra gốc đĩa làm bẩn hệ thống phanh thì các bác cần tháo ra, đánh sạch và sơn màu thích hợp ( nhũ vàng, nhũ xám….) là được.

2.3 Đường viền mép cửa bị rỉ

Các mép cửa xe ô tô cũng là nơi rất dễ bị rỉ, đặc biệt với bác nào nẹp viền cao su. Bởi khi đó nước mưa, nước rửa xe dính vào và đọng lại, lâu ngày ăn mòn và làm rỉ sét mép cửa.

III. Phương pháp chống rỉ sét cho ô tô hiệu quả

3.1 Đảm bảo xe luôn sạch sẽ

Dù các bác có mang xe hàng rửa hay tự rửa xe tại nhà thì hãy lập 1 cái lịch định kỳ nhé. Việc rửa xe 2 tuần hoặc 3 tuần 1 lần không chỉ khiến chiếc xe được sạch sẽ, mà nó còn giúp loại bỏ các chất ăn mòn mà mắt thường không thấy được. Đồng thời cũng sớm phát hiện những vết rỉ sét để khắc phục nhanh.

3.2 Đánh bóng xe hơi

Việc đánh bóng xe hơi không chỉ khiến bề ngoài xe bóng nhoáng, cực đẹp. Mà nó còn giúp phủ thêm 1 lớp hóa chất bên ngoài lớp sơn xe. Từ đó chống rỉ sét và giữ được màu sơn xe như mới. Thực hiện đánh bóng định kỳ,  4 tháng/lần để xe của bạn luôn mới, hạn chế được tình trạng rỉ sét.

3.3 Chống rỉ sét xe ô tô ở biển

Trường hợp nếu bạn là “dân biển”: các bác cần tăng cường việc vệ sinh cho xe nhiều hơn ở vùng khác

Trường hợp bạn đi qua, hoặc đến chơi thì cần vệ sinh xe ngay sau khi từ đó về nhà.

3.4 Bảo vệ gầm xe không bị mục

Gầm xe là nơi chịu tác động trực tiếp từ đường xá, môi trường… kể cả khi lưu thông hoặc dừng đỗ. Chính vì thế cần được bảo vệ và vệ sinh tốt nhất. Để bảo vệ được gầm xe các bác có thể sơn phủ gầm hay còn gọi là sơn chống rỉ gầm ô tô. Tạo 1 lớp bảo vệ bên ngoài để chốn oxi hóa và rỉ sét, mọt gầm.

phuong-phap-chong-ri-set-oto.jpg

3.5 Sử dụng sơn chống rỉ ô tô

Hãy sơn chống rỉ mọt ở những chỗ kim loại, đặc biệt những bác sử dụng xe ở vùng biển. Lớp sơn chống rỉ sẽ giúp bảo vệ những chi tiết kim loại bên ngoài xe tốt hơn nhé. Các bác có thể sơn tại gầm xe, ống xả, mép cửa….

3.6 Xử lý ngay các vết xước, tróc sơn, ố

Tất cả những vết lỗi trên bề mặt sơn như: tróc sơn, xước sơn, rộp, xước dăm…..trong quá trình sử dụng. Thì khi phát hiện ra cần ngay lập tức xử lý. Nếu để càng lâu thì nó càng lan rộng và xước sâu. Vừa xấu vừa lộ phần kim loại gây rỉ sét.

3.7 Sử dụng chất tẩy rỉ sét ô tô

Nếu chẳng may xế yêu đã có các vết rỉ sét, dù cực nhỏ thì hãy làm sạch chúng ngay. Sử dụng các loại hóa chất tẩy rỉ sét, tẩy sạch chúng trước khi bị lan rộng ra. Xe vừa xấu lại vừa tốn kém chi phí sửa chữa sau này.

3.8 Vệ sinh xe ngay sau khi đi trời mưa

1 chiếc ô tô không khác gì 1 chiếc xe máy. Thường xe máy sau khi đi trời mưa thì hôm sau các bác sẽ nghe thấy tiếng “xẹt xẹt” khi vận hành. Nguyên nhân chính là do axit có trong nước mưa đã không được dội sạch.

IV. Liên hệ mua sơn chống rỉ ô tô uy tín

Trên đây sonchongri.com đã giới thiệu về việc nâng cao tuổi thọ bề mặt ô tô chính là dùng sơn chống rỉ. Chúng tôi luôn muốn mang đến các dòng sơn chống rỉ chính hãng. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng sơn chống rỉ Alkyd hay epoxy cho các bề mặt sắt thép dễ bị huyen rỉ thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

TỔNG KHO SƠN CHỐNG RỈ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.