Sử dụng sơn lót chống rỉ cho sắt thép tàu thuyền di chuyển trên biển là việc cần thiết của các nhà sản xuất cho đến người sở hữu tàu. Từ trước đến nay bạn khá quen với việc dùng sơn chống rỉ. Tuy nhiên ngay hôm nay sonchongri.com sẽ chia sẻ đến bạn “thủ thuật” nâng cao tuổi thọ bề mặt sắt thép cho tàu biển mà ai cũng nên biết để mang lại hiệu quả tốt nhất.

nang-cao-tuoi-tho-tau-bien.jpg

I. Thủ thuật nâng cao tuổi thọ bề mặt sắt thép tàu biển

Tuổi thọ của các hệ thống sơn khác nhau phụ thuộc rất nhiều vào việc sơn đã được chế tạo dựa trên cơ sở công nghệ và theo cấp độ bảo vệ nào. Chẳng hạn như việc sử dụng hệ sơn là sơn gốc Alkyd thì nó sẽ không có cùng mức bảo vệ và tuổi thọ dài như hệ sơn Epoxy hai thành phần.

Sử dụng các miếng đồng để tạo quá trình phân cực, chịu rỉ sét và ăn mòn thay cho lớp kim loại sắt tạo nên vỏ tàu. Tuy vậy đây không phải là giải pháp hoàn hảo nhất.

1.1 Sơn lót epoxy giàu kẽm cho tàu thuyền

Sử dụng sơn kẽm hay nói đúng hơn là sơn lót epoxy giàu kẽm để có thể bảo vệ chống rỉ cho sắt thép. Sở dĩ sơn mạ kẽm được cho vào làm giải pháp chống rỉ. Vì chúng được xuất phát từ biện pháp sơn che lấp bề mặt sắt để tránh sắt chạm nước biển. Có thể chống trầy ở mức tối đa, cho dù lực va đập mạnh  vẫn rất khó bong tróc, chịu lực va đập tốt, tăng độ bền của kim loại.

Sử dụng sơn chống rỉ mà cụ thể là sơn lót chống rỉ giàu kẽm để có thể bảo vệ chống rỉ mới là giải pháp hoàn hảo nhất. Vì sơn chống rỉ giàu kẽm có khả năng giúp cho kim loại chống lại sự hình thành muối từ phản ứng oxi hóa tạo nên rỉ sét. Từ đó các loại sơn rỉ có thể:

 • Phòng chống rỉ sét hình thành giúp cho công trình có thể luôn tồn tại bền vững với thời gian mà không sợ các yếu tố thời tiết khắc nghiệt phá hủy.
 • Bảo vệ kim loại khỏi rỉ sét, giúp cho chúng ta có thể bảo dưỡng, nới dài thời gian sử dụng sắt thép cho các công trình này.
 • Năng cao tuổi thọ, góp phần tạo ra vẻ đẹp cho công trình.
 • Tiết kiệm chi phí bảo vệ cho công trình sắt thép.

Do đó, việc bạn sử dụng sơn chống rỉ sơn toàn bộ vỏ tàu biển là một hình thức bảo vệ cho tàu khỏi bị rỉ sét một cách tốt nhất. Từ đó các loại tàu biển của chúng ta có thể được nâng cao tuổi thọ hơn.

1.2 Các dòng sơn lót chống rỉ epoxy giàu kẽm tàu biển

son-chong-ri-epoxy-dai-bang-tau-bien.jpg

II. Xác định số lượng sơn kết cấu thép cần dùng

Việc tính khối lượng sơn sắt thép khá đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Việc ước lượng được số lượng sơn Alkyd cao cấp hoặc sơn chống rỉ Epoxy 2 thành phần cần sử dụng cho công trình giúp cho bạn tránh được tình trạng:

 • Tốn kém chi phí do thừa sơn
 • Mất thời gian chạy khắp nơi vì mua sơn thiếu

Công thức tính lượng sơn sắt thép đơn giản dành cho mọi người như sau:

Tổng số lít = tổng m2/ định mức (ví dụ: 1000/6 = 167 lít)

Còn muốn tinh ra số thùng sơn, lon sơn thì ta lấy tổng số lít, quy cách đóng gói của từng thùng và lon sơn.

thi-cong-son-chong-ri-giau-kem-tau-bien.jpg

Ví dụ: Bạn muốn biết số thùng 17.5 lít (có thùng lại đóng 18kg) tùy theo hãng sơn cần mua. Sẽ = tổng số lít/17.5 lít = 9 Thùng (17.5 lít) và 4 Lon (kg) vậy là vừa đủ. Khi thiếu 1 hoặc 2Lon bạn có thể gọi đến nơi đã mua hàng cung cấp và giao hàng cho bạn. Để khi thi công tránh tình trạng thừa quá nhiều sơn và phải tăng chi phí thi công.

Có những khung kim loại rất khó tính diện tích bề mặt chẳng hạn khung sắt thép có hình dạng đặc biệt. Hãy quy tất cả hình dạng trên về hình chữ nhật hoặc hình vuông. Sau đó tính diện tích để dễ dàng hơn.

III. Cách sơn chống rỉ cho vỏ tàu thuyền

Nói sơn không phải là chúng ta chỉ cần sơn lên vỏ kim loại thôi là đủ. Mà chúng ta còn phải thực hiện sơn sao cho đúng cách. Nhất là với các loại tàu biển lớn cần một lượng sơn khổng lồ. Vậy nên chúng ta cần phải thực hiện sơn thật kỹ càng để không hao phí sơn và đạt được chất lượng cao nhất.

Sau đây chúng ta sẽ đi đến 2 phần hướng dẫn sơn cho các loại vỏ tàu biển theo hai hình thức:

3.1 Sơn mới cho lớp vỏ tàu biển chưa bị rỉ sét

Với lớp vỏ mới hoàn toàn chưa bỉ rỉ sét, bề mặt thật sạch thì chúng ta thực hiện các hình thức sau:

 • Pha sơn theo đúng tiêu chuẩn và tỉ lệ mà nhà sản xuất đã công bố với bề mặt sơn diện tích rộng. có loại cần pha thêm dung môi như xăng, cồn. Có loại chỉ cần khuấy đều lên là đủ. Vì vậy chúng ta cần phải lựa chọn cách thức thực hiện thật đúng đắn và chính xác. Giúp mang lại cho chúng ta giá trị thực hiện hoàn hảo nhất cho mình.
 • Kế đó sử dụng súng phun sơn dạng lớn. Phun đều khắp bề mặt với độ dày tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đã công bố với loại sản phẩm này để mang lại lớp sơn có độ dài chuẩn nhất.
 • Chờ sơn khô thì chúng ta có thể sơn lớp thứ hai nếu như sơn nhiều lớp hoặc sơn màu lên đối với dạng sơn lót.

3.2 Đối với các loại vỏ tàu đã bị rỉ sét

Với các loại vỏ tàu chạy lâu năm đã bị rỉ sét thì ngoài công đoạn sơn bên trên chúng ta cần một công đoạn khác nữa mà chúng tôi gọi là công đoạn xử lý rỉ sét. Công đoạn này như sau:

 • Xử lý cạo toàn bộ lớp sơn cũ, cão thật sạch sẽ để phần còn tốt và phần bị rỉ sét sạch sẽ.
 • Sau đó cạo sạch rỉ sét, có thể dùng súng phun cát chuyên nghiệp để thực hiện. Hay sử dụng các loại sản phẩm hóa chất như: sơn biến tính rỉ, dùng nó để trung hòa rỉ sét và tạo ra bề mặt mới. Nếu bị rỉ sét quá nặng, chúng ta phải cắt bỏ phân đó và đắp vá vào mảng kim loại khác và hạn lại.
 • Sau khi xử lý xong bề mặt, đảm bảo bề mặt trơn láng và sạch sẽ thì chúng ta sẽ đi theo các bước như sơn mới để sơn lại vỏ tàu.

IV. Liên hệ mua sơn chống rỉ uy tín

Trên đây sonchongri.com đã giới thiệu về việc nâng cao tuổi thọ bề mặt sắt thép tàu thuyền chi tiết nhất. Chúng tôi luôn muốn mang đến các dòng sơn chống rỉ sắt thép chính hãng. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng sơn chống rỉ Alkyd hay epoxy thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

TỔNG KHO SƠN CHỐNG RỈ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.